Bí kíp chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đơn giản nhất

chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Rằm tháng 7 Âm lịch, dịp lễ khá quan trọng trong năm theo quan niệm dân gian. Vậy bạn đã biết cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đơn giản nhất hay chưa?

chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

1. Rằm tháng 7 là gì?

  • Rằm tháng 7 là ngày Tết Trung Nguyên, cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông. Nhiều người cho đến nay vẫn còn nhầm lẫn, cho rằng rằm tháng 7 và lễ Vu lan là một. Thực ra đây là hai lễ khác nhau hoàn toàn. Ngày xá tội vong nhân còn gọi là lễ cúng cô hồn, mục đích để cầu siêu, tưởng nhớ những vong hồn lang thang. Trong khi đó lễ Vu lan là ngày lễ để con cháu tri ân, báo hiếu tổ tiên, gia tiên, cha mẹ đã khuất, mục đích để giáo dục con người về lòng hiếu thảo, biết ơn và biết đền ơn đấng sinh thành.
  • Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, gọi là ngày xá tội vong nhân vì đây là ngày cửa ngục mở, ân xá cho vong nhân. Vì thế các gia đình làm lễ cúng cô hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân trên dương thế. Đây cũng là ngày mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành. Vào “tháng cô hồn” (tháng 7 âm lịch), theo phong tục dân gian, người Việt tin là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khích ăn chay và làm việc từ thiện.
  • Ngoài ra, việc cúng lễ trong ngày rằm tháng 7 cũng rất được coi trọng. Cách chuẩn bị mâm lễ cúng, các nghi lễ cúng bái, khấn vái đều được thực hiện trang nghiêm và cẩn trọng. Thông thường lễ cúng cô hồn được tiến hành sau lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên.
  • Trong khi đó, vào ngày rằm tháng 7, các chùa cũng đều làm lễ chay chạy đàn, phá ngục cho các tội nhân.

Xem thêm: 3 lí do nên sắm bàn ghế gỗ phòng khách trước tháng cô hồn

2. Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

  • Lễ cúng rằm tháng 7 thường có các lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh. Lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên thường được thực hiện vào ban ngày, lễ bố thí cho các cô hồn không nhà không cửa, không nơi nương tựa được thực hiện sau đó, vào buổi chiều tối. Theo quan niệm Phật giáo, lễ cúng cô hồn không nên làm cỗ mặn bởi đồ ăn mặn sẽ khơi dậy “tham, sân, si” khiến vong hồn khó siêu thoát, mãi quanh quẩn ở trần thế quấy nhiễu dương gian.
  • Mâm cỗ cúng cô hồn trong truyền thống thường bao gồm: cháo loãng, gạo, muôi, cơm trắng, canh, nước lã, xôi, chè (các loại chè), khoai (khoai lang, khoai sọ) luộc, bỏng ngô, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, hương hoa, quần áo chúng sinh… Yêu cầu mâm cúng được trình bày đẹp mắt, sạch sẽ gọn gàng và thể hiện được thái độ trân trọng.
  • Lễ cúng Phật, thần linh, gia tiên có thể cúng mặn hoặc cúng chay tùy vào gia chủ. Miễn sao nghi lễ được thực hiện trang trọng và lòng thành. Với mâm cúng Phật ngày rằm tháng 7, có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả. Thông thường các gia đình thường đọc một khóa kinh (kinh Vu lan) khi làm lễ cúng này, nhằm hồi hướng công đức cho những người thân đã khuất.
  • Mâm cúng thần linh, gia tiên có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi, thịt gà, nem rán, canh măng, món xào, món nộm. Ngoài ra, lễ cúng có dâng hương hoa, trầu cau, tiền vàng.

3. Cúng rằm tháng 7 như nào?


Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị các lễ cúng như sau.

Cúng Phật

– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất.

– Hoa tươi: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.

– Mâm cỗ cúng chuẩn bị như sau: Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Thường sử dụng bàn ăn gỗ xoan đào để gần gũi với thiên nhiên.

Cúng thần linh và gia tiên
– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.

– Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

– Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm: Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh gia đình. Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức… Tất cả được bày biện trên các loại bàn ăn bằng gỗ ngay ngắn.

Cúng chúng sinh


– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà

– Chuẩn bị mâm cỗ cúng bao gồm: Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ. Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc). Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc. Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá). Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

-Lưu ý trong mâm lễ cúng chúng sinh không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời. Nên đặt trên bàn ăn hình tròn tượng trưng cho trời

-Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam), tháng 7 âm lịch ngoài lễ Vu Lan báo hiếu, còn có một lễ khác là Lễ Xá tội vong nhân để cúng cho linh hồn đang còn vất vưởng, không nơi nương tựa.

-2 lễ này có nguồn gốc khác nhau, dù cùng được thực hiện vào Rằm tháng 7 hằng năm. Tuy nhiên, chúng đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn, đề cao việc tri ân, tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

  • Ngày nay, do cuộc sống bận rộn, cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng ngày 15 âm lịch, mà có thể thực hiện từ 2-14.7 âm lịch.

Như vậy, Quý khách đã biết được cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 như nào? Để đặt mua các sản phẩm trong tháng này, vui lòng inbox fanpage Nội thất Hoàn Long hoặc hotline 0969.434.284 để được trợ giúp.

Bài viết này có ích với bạn không?

Nhấp mặt cười để đánh giá!

Trung bình đánh giá 0 / 5. 0

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon